19th Ave New York, NY 95822, USA

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả: Không người tài giỏi nào muốn kết giao với người kém cỏi, vì thế hãy nâng cấp bản thân!

 

Trong cuộc sống, không khó để nhận thấy những người có sở thích, tính khí, ưu tú ngang nhau thường dễ thu hút nhau hơn. Nếu một người cư xử ngay thẳng, tôn trọng người già và yêu người trẻ, thì hầu hết bạn bè của anh ta đều có tính cách như vậy.

Có một câu nói như sau: “Mỗi người có khí chất khác nhau, bạn thuộc kiểu người nào thì bạn sẽ thu hút được những người như thế đấy”.

Tôi đã đọc được một câu chuyện như sau: Có một thanh niên đi mua bát, cầm hết một cái bát trong cửa hàng rồi gõ lần lượt vào các bát khác, phát ra âm thanh đục ngầu. Chàng thanh niên trẻ cứ thử làm như vậy với những chiếc bát khác và đi gần hết cửa hàng nhưng không chọn được chiếc bát nào ưng ý.

Ông chủ không hiểu tại sao khách hàng lại để hai chiếc bát va vào nhau, anh nói rằng làm như vậy nếu âm thanh phát ra trong trẻo và vui tai mới là chiếc bát tốt. Nghe xong, ông chủ lại đưa cho anh một cái bát khác, tươi cười nói: “Hãy thử cái bát này, nhất định anh sẽ chọn được cái bát ưng ý!”

Người thanh niên làm theo lời ông chủ và kết quả là từng bát phát ra tiếng giòn tan, anh ta nhìn ông chủ đầy nghi ngờ. Ông chủ cười nói: “Cái bát anh cầm thử lúc đầu là hàng bình thường, khi gõ vào các bát ở hàng cao cấp thì chỉ kêu đục ngầu, muốn có bát tốt, cao cấp thì trước hết cái bát anh cầm cũng phải là hàng cao cấp đã.

Không chỉ có chọn bát đĩa, mà chọn bạn, chọn đối tác cũng vậy. Bạn là người như thế nào thì sẽ gặp người như thế đó.

 

Tôi đã đọc đoạn văn này: Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo tốt cho ta lựa chọn.

Đừng cố làm thân với một ai đó, hãy dùng thời gian ấy để trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta.

Bởi vậy, nâng cao năng lực bản thân luôn tuyệt vời hơn là dựa dẫm vào người khác: Gieo hạt ngô đồng, ắt có phượng hoàng tới thăm. Nếu hoa nở rộ, ắt có bướm ong tìm đến.

Những người đến bên bạn chỉ vì nịnh bợ và tâng bốc bạn chỉ là tạm thời nhưng những người đến  với bạn bởi sự ưu tú và đức hạnh của bạn mới là vĩnh viễn. Làm giàu cho bản thân đáng quý gấp nghìn lần so với việc cố làm hài lòng người khác.

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả. Để gặp được người ưu tú, bạn cũng phải làm cho mình trở nên tài hoa và xuất chúng trước đã.

Một doanh nhân đã từng chia sẻ kinh nghiệm của mình. Khi còn học đại học, anh ấy quan tâm đến ngành thương mại điện tử và trong quá trình thực tập, anh đã gặp một số tên tuổi lớn trong nghề. Khi ra trường, anh quyết định khởi nghiệp và tự tin liên lạc với một số đàn anh lớn đó nhưng không nhận được phản hồi. Anh ấy đã phải học tập, rèn luyện, không ngừng cố gắng, từng bước một và cuối cùng đã lập được một số thành tựu. Sau đó, vô số người tìm đến anh để thương lượng, trong đó có những tên tuổi lớn năm xưa, những người anh liên lạc mãi không được.

Những người xuất sắc sẽ gặp những người tốt hơn nữa; chỉ khi bạn trở thành người giỏi nhất, bạn mới gặp được những người giỏi nhất. Những gì sẽ xảy ra với cuộc sống của bạn liên quan rất nhiều đến những người xung quanh bạn. Ở bên người ấm áp, lòng bạn sẽ không chai sạn; ở cạnh người có chí cầu tiến, hành động không tụt hậu; ở cạnh người rộng lượng, làm việc không keo kiệt, so đo… Cuộc sống thật đáng quý, chúng ta phải biết làm cho mình nổi bật và sánh bước bên những người xuất chúng.

Kết:

Trong các mối liên hệ của bạn, không tránh khỏi việc người khác coi thường bạn nhưng cũng có nhiều người coi bạn là một nút thắt quan trọng. Ngoài gia đình, bạn bè thân thiết, người yêu, ân nhân, v.v., thì có nhiều mối quan hệ không cần bạn phải duy trì. Bởi vì năng lượng và thời gian của một người là hữu hạn, phải biết cách quản lý năng lượng và để tâm vào những điều có ý nghĩa, hãy dành thời gian và công sức bỏ ra và tiền bạc ở nơi, người biết trân trọng giá trị của bạn và sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Leave a comment